Tin Tức

"Hạ chuẩn" căn hộ xuống 25m2, “cứu cánh” cho người nghèo?

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nhà cho người thu nhập thấp không có nghĩa là đưa họ vào ở những diện tích bé nhỏ nhất. Chính phủ đề ra mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ 25m2 dành cho ai? Mỗi người một căn hộ?

“Cứu cánh” cho người nghèo?

Như VietNamNet thông tin, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư, trong đó Bộ này đề xuất cho phép xây dựng căn hộ diện tích tối thiểu là 25m2. Dự thảo cũng nêu về tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 ở dự án nhà ở thương mại không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Không phải đến bây giờ căn hộ 25m2 mới được đặt ra. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), vào năm 2017, TP.HCM có gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng một số nội dung liên quan đến quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Khi đó, nhiều địa phương và doanh nghiệp cũng đề nghị cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại diện tích từ 30-40m2.  

căn hộ nhỏ
Những khu chung cư có căn hộ nhỏ ở Bình Dương. Ảnh Thanh niên

Luật Nhà ở năm 2014 ra đời đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại nhưng lại quy định “phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”. Trong khi đó, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu là 25m2.

“Sau nhiều kiến nghị thì diện tích tối thiểu căn hộ chung cư 25m2 đã được đưa vào dự thảo, đây là điều rất đáng hoan nghênh. Tôi cho rằng nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ ủng hộ và người nghèo ở các đô thị lớn có cơ hội sở hữu nhà ở với giá vừa túi tiền”, ông Châu nói.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, TGĐ Công ty CP Xây dựng Địa ốc Xanh cũng ủng hộ căn hộ diện tích nhỏ, và coi đây là “cứu cánh” để người nghèo được sở hữu nhà.  

“Với giá bán từ 20-25 triệu đồng/m2 thì mỗi căn hộ 25m2 giá chỉ từ 500-600 triệu đồng, ở TP.HCM hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta đã có bài học xây dựng căn hộ diện tích nhỏ từ Bình Dương, Đồng Nai và mới đây nhất là Long An, giúp giải quyết đáng kể nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân”, ông Nguyễn Văn Đực nêu quan điểm.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam lại thẳng thắn cho rằng, không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo.

“Nhiều ý kiến đặt về về tỷ lệ bố trí căn hộ 25m2 trong một toà chung cư, điều này cũng cần rất linh hoạt nhưng không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo. Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là đưa cho người ta ở những diện tích bé nhỏ nhất”, ông Tùng nói.

“Quan điểm của tôi là ở nước nào cũng vậy ít tiền thì ở nhà tiện nghi thấp không thể đòi hỏi ít tiền mà ở tiện nghi cao được. Nhưng phải nhắc lại nhà giá rẻ không phải không bền vững mà vẫn phải đảm bảo cuộc sống nhưng tiện nghi vừa phải. Nhà ở còn phụ thuộc vào quy hoạch đô thị hạ tầng giao thông, dịch vụ, thang máy… Đánh giá từ thực tế hiện nay nếu chúng ta cứ phát triển kiểu với những căn hộ 25m2 như vậy thì sẽ không có những đô thị tốt. Và vô hình chung sẽ biến thành những "ổ chuột" trên cao”, ông Tùng nhận định.

Vị Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cũng đặt vấn đề: Chính phủ đề ra và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ 25m2 dành cho ai? Người nghèo sẽ mua mỗi người một căn hộ?

Vấn đề nhà ở không phải ở 25m2 hay 45m2

Một trong những lý do khiến dư luận lo lắng trước việc “hạ chuẩn” diện tích tối thiểu căn hộ là áp lực về hạ tầng, giao thông có thể gây ra quá tải tại những đô thị lớn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25m2 ở khu vực nào phải đánh giá trên tổng thể quy hoạch ở khu vực đó vì liên quan đến vấn đề chỉ tiêu dân số. Nếu thực hiện ở những khu đô thị mới thì sẽ thuận lợi hơn.

“Còn tại các khu dân cư hiện hữu đã có quy hoạch thì hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chỉ đáp ứng cho số lượng dân số nhất định, nếu dân số tăng thêm thì những hạ tầng này sẽ bị phá vỡ. Từ đó sẽ dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước”, KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói.

Nêu ý kiến về vấn đề này, tại buổi họp báo vừa qua vào chiều 30/9 của Bộ Xây dựng, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) khẳng định không lo về việc quá nhiều dân cư trong một căn hộ 25m2. Bởi có bao nhiêu căn hộ nhỏ hơn 45m2 cũng phải căn cứ vào chỉ tiêu dân số khu đất đó được phê duyệt.

diện tích căn hộ tối thiểu 25m2
Việc cho phép phát triển diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 gặp phải những lo ngại về quy hoạch,
quá tải hạ tầng, hình thành những "ổ chuột" trên cao...

“Với căn hộ 25m2 sẽ giới hạn không quá nhiều người ở. Và bản thân người ở sẽ thấy ảnh hưởng khi quá nhiều người ở trong cùng một căn hộ như vậy”, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho hay.

Cũng theo ông Ngọc Anh, Bộ Xây dựng đã tham khảo kinh nghiệm nhiều nước như ở Trung Quốc quy định không nhỏ hơn 21m2, Philippines không nhỏ hơn 24m2, Anh không nhỏ hơn 27m2…

Đưa ra kinh nghiệm từ các nước, KTS Phạm Thanh Tùng cũng khẳng định, ở các nước người ta cũng có những nhà hay căn hộ 25m2 như ở Nhật hay Hong Kong…

Tuy nhiên ông Tùng đánh giá những căn hộ này không phải phổ biến và không tạo thành khu vực phát triển kiểu căn hộ này mà chỉ có tính chất xây chen, cải tạo. Thậm chí có những không gian như thế lại là để kiến trúc sư sáng tạo nhưng không phải làm điển hình, đại trà.

“Giải quyết vấn đề về nhà ở cho người dân chúng ta đã bỏ chế độ bao cấp mà nhà nước hỗ trợ một phần bằng chính sách an sinh xã hội để người nghèo có được chỗ ở chứ nhà nước không làm nhà ở cấp cho người nghèo.

Theo tôi, nhà nước nên khuyến khích cho thuê và phải đưa vào chủ trương chứ không phải phát triển căn hộ 25m2 dành cho người thu nhập thấp”, ông Tùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) căn hộ được hiểu là một không gian sinh sống và phải đầy đủ các chức năng phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh với chức năng đồng bộ khép kín. Từ đó, vị luật sư nêu lên băn khoăn: Chức năng đồng bộ như vậy mà để 25m2 có phù hợp không?

“Chúng ta rất khó bố trí được nhiều không gian như thế với trong không gian 25m2. Tôi được biết, hiện nay có dự án đã rao bán những căn hộ 25m2 rồi vậy có phải chúng ta đang đi hợp thức hoá cho các dự án?”, ông Tú nói.

“Có nhiều cách để giải quyết nhà ở cho người dân mà không phải vấn đề 25m2 hay 45m2. Theo tôi, về lâu về dài không thể phát triển với những căn hộ 25m2. Nó gây ra quá tải hạ tầng nguy cơ tạo ra những khu ổ chuột mới. Vấn đề về nhà chung cư, diện tích tối thiểu nên có tầm nhìn 50 năm chứ không thể thiển cận nói về việc giải quyết vấn đề trước mắt hiện nay về nhà ở được”, vị Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, trước đây Bộ Xây dựng đã ban hành về việc thiết kế căn hộ căn hộ 25m2 được cấu thành từ diện tích phòng ngủ khoảng 8-12m2, chung cư khép kín nhà vệ sinh không nhỏ quá 3m2, bếp không nhỏ quá 4m2, không gian riêng không nhỏ hơn 9m2.

Được biết, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương dự kiến trong tháng 10 Quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư sẽ được ban hành.

(Theo batdongsan.com.vn)

Tin khác
80% thành phố lớn trên toàn cầu ghi nhận giá bất động sản tăng

80% thành phố lớn trên toàn cầu ghi nhận giá bất động sản tăng

09:25 23/10/2019
Giá bất động sản tại các thành phố trọng điểm trên toàn cầu tăng trung bình 3,5% trong quý 2/2019, trong đó thành phố Tây An (Trung Quốc) dẫn đầu với mức tăng trưởng lên tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư

Người Việt đang bỏ tư duy tiết kiệm để chuyển sang đầu tư

09:23 23/10/2019
Tiết kiệm là hình thức giữ tiền, không mang lại lợi nhuận cao nhưng an toàn. Tuy nhiên khi kinh tế phát triển xuất hiện thêm các hình thức đầu tư hấp dẫn, nhiều người đã dũng cảm phá vỡ sự an toàn tìm đến những cơ hội sinh lời tốt hơn.
Biệt thự hàng chục triệu USD của đồng sáng lập Microsoft

Biệt thự hàng chục triệu USD của đồng sáng lập Microsoft

08:36 22/10/2019
Căn biệt thự ở Atherton, California (Mỹ) của tỷ phú quá cố Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft, đang được rao bán với giá 41,48 triệu USD (khoảng 960 tỷ đồng).
Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”?

Thị trường bất động sản cuối năm: Chung cư hay đất nền sẽ “lên ngôi”?

08:27 22/10/2019
Chung cư sẽ vẫn tăng giá 5-10%, nhất là căn hộ dưới 2 tỷ sẽ thanh khoản tốt. Trong khi đó, thị trường đất nền sẽ không quá sôi động, rất ít giao dịch... là một trong số những nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp về thị trường bất động sản trong những tháng..
Vì sao giá nhà ở Việt Nam cao?

Vì sao giá nhà ở Việt Nam cao?

08:52 18/10/2019
Theo các chuyên gia, giá đất là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, trong khi giá đất hiện nay cũng đang là gánh nặng cho doanh nghiệp bất động sản.
Hưng Yên có thêm khu đô thị rộng gần 294ha

Hưng Yên có thêm khu đô thị rộng gần 294ha

08:42 17/10/2019
UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị Đại An tại tỉnh Hưng Yên. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng Đại An - công ty con của Tập đoàn Geleximco.
Vì sao bất động sản TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội?

Vì sao bất động sản TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội?

08:53 16/10/2019
Mức giá rao bán và tốc độ tăng giá của thị trường Hà Nội luôn thấp hơn so với TP.HCM là một trong những thông tin được Batdongsan.com.vn đưa ra tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2019 sáng 15/10.
Điểm thú vị của phân khúc nhà mặt phố ở 2 thị trường lớn nhất nước

Điểm thú vị của phân khúc nhà mặt phố ở 2 thị trường lớn nhất nước

18:38 15/10/2019
Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 vào sáng 15/10 với một thông tin đáng chú ý là giá nhà riêng, nhà mặt phố Hà Nội đều ghi nhận mức tăng đáng kể so với quý trước.
Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch giữa hai dự án ven sông Hàn

Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch giữa hai dự án ven sông Hàn

08:57 14/10/2019
UBND TP. Đà Nẵng có báo cáo điều chỉnh quy hoạch khoảng giữa hai dự án Marina Complex và Olalani ven sông Hàn.
Giá căn hộ tại TP.HCM cao hơn Hà Nội từ 20-40%

Giá căn hộ tại TP.HCM cao hơn Hà Nội từ 20-40%

08:49 14/10/2019
So sánh về mức giá rao bán chung cư tại khu vực trung tâm và cả ngoài trung tâm, chung cư Hà Nội hiện có giá bán thấp hơn TP.HCM từ 20-40%.
Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại TP.HCM chuyển hướng từ đất nền sang căn hộ

Nhu cầu tìm kiếm BĐS tại TP.HCM chuyển hướng từ đất nền sang căn hộ

14:06 10/10/2019
Nhu cầu tìm kiếm sản phẩm căn hộ chung cư trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Cùng với đó, mức độ quan tâm và lượng sản phẩm giao dịch cũng vượt hẳn quý trước.
Người trẻ TP.HCM mua nhà: lương chạy không kịp giá!

Người trẻ TP.HCM mua nhà: lương chạy không kịp giá!

23:10 07/10/2019
Việc sở hữu nhà tại TP.HCM với những lao động trẻ ngày càng khó khăn khi mức tăng lương trung bình chỉ tầm 5-10%/năm trong khi tốc độ tăng giá nhà đất đạt ngưỡng từ 50-60%/năm.
Xu hướng đầu tư rentvesting nở rộ ở Canberra

Xu hướng đầu tư rentvesting nở rộ ở Canberra

08:54 02/10/2019
Thị trường bất động sản Canberra, Australia gần đây sôi động hơn trước do sự có mặt của các nhà đầu tư và người mua nhà theo đuổi chiến lược rentvesting – vừa thuê nhà ở, vừa đầu tư khi nhận thấy khả năng sinh lời ở hai thị trường trong điểm truyền thống là..
TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 8 dự án

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 8 dự án

08:45 02/10/2019
Hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ một số dự án trên địa bàn TP.HCM vừa được UBND thành phố chính thức phê duyệt. Những dự án này gồm: Nâng cấp, mở rộng đường Đình Giao Khẩu; Trường Tiểu học Hưng Long; kè bảo vệ khu dân cư ấp Rạch Lá;..
Nhà đầu tư chờ London giảm thuế để “nhảy vào” thị trường bất động sản

Nhà đầu tư chờ London giảm thuế để “nhảy vào” thị trường bất động sản

08:38 01/10/2019
Thay vì xuống tiền ngay để tận dụng lợi thế đồng bảng giảm giá, các nhà đầu tư bất động sản nhắm tới thị trường London nên chờ đợi quyết định giảm thuế có thể được chính phủ Anh công bố vào đầu năm sau để hưởng lợi nhiều hơn.
TTBĐS tháng 8/2019: Đất nền Sài Gòn giảm nhiệt, Hà Nội hút giới đầu tư

TTBĐS tháng 8/2019: Đất nền Sài Gòn giảm nhiệt, Hà Nội hút giới đầu tư

08:35 01/10/2019
Thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 8/2019 tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm dự án mới ở phân khúc chung cư khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao tại TP.HCM, giao dịch thứ cấp ở Hà Nội sôi động. Bên cạnh đó, thị trường đất nền Sài Gòn giảm nhiệt mạnh, riêng phân khúc..
Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, Thảo Cầm Viên Sài Gòn

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, Thảo Cầm Viên Sài Gòn

08:06 30/09/2019
UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP, Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Safari) và 10 phân khu dọc sông Sài Gòn.
Sống trên du thuyền cũng phải nộp thuế bất động sản

Sống trên du thuyền cũng phải nộp thuế bất động sản

08:36 28/09/2019
Ở nhiều bang của Mỹ, người sở hữu du thuyền cũng phải chịu thuế bất động sản cá nhân, cho dù loại tài sản này không hề bất động!
Giao dịch thứ cấp chung cư Hà Nội sôi động

Giao dịch thứ cấp chung cư Hà Nội sôi động

08:25 28/09/2019
Khan hiếm nguồn hàng mới là thực trạng của thị trường căn hộ chung cư Hà Nội từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Người tiêu dùng đang không có nhiều lựa chọn với nguồn cung mới. Thực tế này khiến giao dịch thứ cấp chung cư Hà Nội trở nên sôi động.
Giá nhà trung bình ở con phố đắt nhất nước Anh lên tới gần 33 triệu bảng

Giá nhà trung bình ở con phố đắt nhất nước Anh lên tới gần 33 triệu bảng

08:34 27/09/2019
Năm thứ 11 liên tiếp, phố Kensington Palace Gardens được xếp hạng là con phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất nước Anh, theo báo cáo của website nhà đất Zoopla. Giá nhà trung bình ở đây lên tới 32,9 triệu bảng Anh (40,8 triệu USD).
Chuyên viên tư vấn
Chuyên viên pháp lý
Hotline tư vấn miễn phí: 0981 223 229
Zalo